Khái niệm hệ màu CMYK

Khái niệm hệ màu CMYK có thể khá mới mẻ đối với rất nhiều người, vì đây là khái niệm chỉ hầu như xuất hiện trong lĩnh vực in ấn và đặc biệt là in ấn kỹ thuật số trong thời gian ngắn trở lại đây. Do vậy nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về hệ màu CMYK là gì thì bài viết dưới đây sẽ cung cấp thêm các thông tin cần thiết về khái niệm này.

Như chúng ta đã biết màu sắc mà mắt cảm nhận được là do bước sóng của chúng tác động đến cơ quan thị giác của chúng ta, mỗi bước sóng trong phổ mắt thường cảm nhận được sẽ tạo ta một màu sắc khác nhau, và hầu như chúng được trộn từ các màu sắc cơ bản là C (Cyan – xanh lam), M (Magenta – đỏ tươi), Y (Yellow – vàng), K (Black – đen). CMYK là các chữ cái trong các từ chỉ màu sắc cơ bản của tiếng Anh

Ý nghĩa màu CMYK trong in ấn

Thật vậy, với công nghệ kỹ thuật số, toàn bộ maquette được mã hóa bởi dạng thức số theo một trật tự mà các máy tính có thể giải mã được, chuyển tín hiệu thông tin  đến máy in và phun hạt mực ra để tái tạo lại mỗi điểm ảnh ( pixel) là một điểm màu sắc được tạo ra bởi tỷ lệ nhất định của việc trộn 4 màu cơ bản này với nhau. Đầu in được nhận lệnh sẽ phun ra bao nhiêu hạt mực và tỷ lệ mỗi loại để tạo ra màu sắc mong muốn. Với việc thực hiện toàn bộ công đoạn in là ta được một sản phẩm in hoàn chỉnh có màu sắc và kích thước hình ảnh mong muốn ban đầu.

Công nghệ in kỹ thuật số ngày nay được áp dụng rộng rãi vào đời sống, đặc biệt là lĩnh vực quảng cáo, chúng có thể tạo ra được các sản phẩm in ấn khổ lớn và siêu lớn ( nếu cắt ra in từng phần và ghép lại sau in) để các nhà quảng cáo tiến hành thêm các bước thi công cho ra những sản phẩm quảng cáo hoàn chỉnh với giá thành in thấp hơn rất nhiều các công nghệ in khác, với thời gian in nhanh và độ đáp ứng chân thực màu sắc cao.