Bảng màu CMYK

CMYK là viết tắt của Cyan, Magenta, Yellow và Black ( K thực sự là viết tắt của Key ). CMYK là bảng màu cơ bản và thông dụng nhất trong in ấn kỹ thuật số khổ lớn, trong đó ba màu cơ bản nhất là CMY, nếu kết hợp mà màu này theo tỉ lệ 1:1:1 sẽ tạo ra màu K (Black) nhưng để tiết kiệm chi phí khi kết hợp ba màu để có màu đen thì sau này một kênh đen riêng biệt xuất hiện. Máy in sử dụng các chấm mực để tạo nên hình ảnh từ bốn màu này

‘Key’ thực sự có nghĩa là màu đen. Nó được gọi là Key vì nó là màu chính được sử dụng để xác định kết quả hình ảnh. Mực đen cung cấp độ sâu và bóng mờ, trong khi các màu khác tạo ra các màu khác nhau trên quang phổ tùy thuộc vào cách chúng được trộn lẫn. Ví dụ, màu lục lam và màu vàng tạo ra màu xanh lá cây khi một màu được phủ lên trên mặt kia.

Bảng màu RGB

RGB là từ viết tắt dễ nhận biết hơn cả. Nó là viết tắt của các màu cơ bản: Đỏ, Xanh lục và Xanh lam. Đây là chế độ màu mà màn hình – như màn hình bạn đang đọc hiện này – hiển thị màu. Khi chúng ta kết hợp 3 gam màu này với nhau theo tỷ lệ 1:1:1, sẽ ra màu trắng gốc. Màu trắng này có thể phản chiếu ánh sáng, khi kết hợp với ánh sáng lớn cho giá trị màu sắc bằng 0. Ngược lại, màu đen lại không phản chiếu ánh sáng, hoặc phản chiếu ánh sáng yếu, không đủ ánh sáng vào mắt chúng ta. Do đó, trong hệ thống màu sắc, màu đen không được coi là một loại màu sắc.

Điện thoại thông minh, máy tính và bất kỳ thứ gì khác có màn hình hiển thị màu bằng cách kết hợp ánh sáng. Trong trường hợp màn hình bạn đang nhìn, nó tạo ra hình ảnh bằng cách kết hợp hàng nghìn pixel, mỗi pixel bao gồm ba pixel phụ có màu đỏ, xanh lục và xanh lam. Màu sắc của mỗi pixel trong hình ảnh được tạo ra bằng cách chiếu sáng các pixel phụ này theo các mức độ khác nhau.

Quá trình này được gọi là trộn phụ gia. Màu đỏ, xanh lá cây và xanh lam được thêm vào màn hình màu đen để tạo ra màu sắc mong muốn. Nếu bạn thêm tối đa tất cả các màu này lại với nhau, bạn sẽ có màu trắng.

Sự khác biệt giữa CMYK và RGB là gì?

Để hình dung thì CMYK là phép trừ màu (CMYK được thêm vào tấm nền trắng  để loại bỏ các màu khác khỏi quang phổ hình ảnh), còn RGB là phép cộng màu (RGB được thêm vào tấm nền đen để tạo ra hình ảnh). Và RGB là dùng cho màn hình điện tử, CMYK dùng trong thiết kế bản in. Về cơ bản, chúng đối lập với nhau – CMYK bắt đầu màu trắng và chuyển sang màu đen, RGB bắt đầu màu đen và chuyển sang màu trắng.

Về mặt kỹ thuật, nếu bạn thêm lục lam, đỏ tươi và vàng với nhau với số lượng lớn và bằng nhau, nó sẽ tạo ra màu đen. Tuy nhiên, do tạp chất của mực, màu đen thực sự rất khó tạo lại – đó là lý do tại sao máy in bao gồm mực đen (K) cùng với các màu khác. Màu CMYK có xu hướng tối hơn màu RGB vì nó có quang phổ ít rộng hơn. Khi bạn có 100% tất cả các màu (C 100%, M 100%, Y 100% và K 100%), đây là một màu đen đặc. Tương tự, khi bạn đặt tất cả các màu thành 0%, bản in của bạn sẽ hoàn toàn trống.

Sự khác nhau giữa hệ màu RGB và CMYK trong thiết kế và in ấn

Tại sao máy in sử dụng CMYK?

Một số máy in thương mại sẽ in RGB, nhưng hầu hết (bao gồm cả bản in liền) sẽ chỉ in bằng CMYK. Điều này là do CMYK dễ chuẩn hóa hơn, nhờ vào phổ màu có sẵn, do đó bản in của bạn sẽ có màu sắc chuẩn và nhất quán trong quá trình in, và ngược lại RGB sẽ làm bản in không nhất quán về màu sắc trong suốt tiến trình in.

Hệ màu CMYK là gì ? và ứng dụng của hệ màu CMYK

CYMK có thể được giám sát bằng máy quét GMG và phần mềm liên quan. Điều này cho phép mỗi máy in được hiệu chỉnh để tạo ra màu chuẩn, bất kể đặc tính riêng của từng máy. Đây là lý do tại sao các máy in thương mại sử dụng CMYK thường xuyên nhất, vì nó giúp đảm bảo tính nhất quán của màu sắc trên các lần in và cả trên các máy.

Một lý do lớn khác là bởi vì khi bạn in ra giấy, bạn đang thêm các màu sắc vào một tấm nền trắng (Giấy in), làm cho nó tối hơn – đó là lý do tại sao chúng tôi sử dụng màu CMYK để in.

Hệ màu RGB, CMYK và RYB và ứng dụng của chúng

Cách chuyển màu RGB sang CMYK trong Illustrator nhanh chóng trong 3s

Đối với cách này, bạn có thể chuyển từ hệ màu RGB sang CMYK trong lúc đang thiết kế để dễ dàng quan sát màu sắc sau khi chuyển đổi. Và để chuyển đổi từ CMYK qua RGB hoặc ngược lại chúng ta sẽ sử dụng các phần mềm chuyên biệt để xử lý như Adobe Illustrator

Chọn File > chọn Document Color Mode và chọn hệ màu CMYK